hoan hỉ

Điện toán đám mây – Cloud Computing

with 6 comments

Dù cho máy tính của bạn bị xe tải nén nát đi nữa, chuyện nhỏ!cloud computing

Công nghệ thông tin trong kỉ nguyên của Internet là một thứ gì đó rất lạ và khác thường. Khi bạn ngồi xem một video trên YouTube trước màn hình máy vi tính hoặc sử dụng một công cụ tìm kiếm, thực ra bạn đang sử dụng năng lượng tổng hợp của hàng ngàn chiếc máy tính được kết nối với nhau và phân bố khắp nơi trên thế giới. Lượng máy tính khổng lồ này có nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ lượng thông tin mà bạn đang sử dụng hoặc tìm kiếm. Điều này giống như bạn có hàng tấn những siêu máy tính dưới quyền mình chỉ để đợi ra lệnh và thực thi yêu cầu mà bạn đưa ra. Đó là sức mạnh của Internet.

Đây chính là lí thuyết của cái mà chúng ta gọi là “Điện toán đám mây”. Giờ đây chúng ta đọc tin tức, nghe nhạc, mua sắm, xem các chương trình truyền hình và thậm chí lưu trữ dữ liệu của chúng ta trên web. Trong những thành phố phát triển, tất cả mọi địa điểm, như viện bảo tàng, ngân hàng, rồi các văn phòng chính phủ đều có trang web riêng của mình. Vậy kết quả cuối cùng là gì? Chúng ta tốn ít thời gian hơn cho việc ngồi đợi để được tiếp chuyện qua điện thoại, vì những trang web này cho phép chúng ta làm rất nhiều việc như trả hóa đơn và đặt hàng hay đặt chỗ trước. Khi chỉ cần sử dụng rất ít thời gian hơn cho những công việc nhỏ nhặt này bằng vài cú click chuột, chúng ta có thêm thời gian dành cho cuộc sống cá nhân của riêng mình.

cloud computingĐiện toán đám mây còn cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác nữa. Trước đây, chúng ta thường phải lo lắng về chuyện mất các tài liệu, hình ảnh và dữ liệu nếu như máy tính cá nhân bị trục trặc. Giờ đây, phạm vi lưu trữ dữ liệu đã vượt qua ranh giới của những chiếc máy tính cá nhân. Thay vào đó, chúng ta có thể đăng tải dữ liệu cá nhân của mình lên mạng, và lưu trữ chúng trên các “đám mây”. Nếu bạn lưu trữ những hình ảnh, tài liệu quan trọng của mình trên mạng bằng các dịch vụ được cung cấp như Gmail, hay Yahoo! Mail, chẳng vấn đề gì nếu như máy tính cá nhân của bạn bị một chiếc xe tải 18 bánh lăn qua và nát bét. Những dữ liệu đó vẫn được đảm bảo an toàn trên web và chúng có thể được truy cập từ bất cứ đâu, và bất kì lúc nào, chỉ với một chiếc máy tính được kết nối với Internet.

Dịch từ cuốn: 20 things I learned from the Browsers & the Web
Tài liệu tham khảo thêm cho các bạn:
– Tiếng việt: Wikipedia
– Tiếng Anh: Wikipedia

Advertisements

6 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] Internet là gì? – What is the Internet? 2. Điện toán đám mây – Cloud Computing 3. Ứng dụng Web – Web Apps 4. HTML, Javascript, CSS, etc… 5. Công nghệ HTML5 6. […]

  Dự án mới! « Willi Vu

  January 13, 2011 at 3:12 pm

 2. Nếu ai có ý kiến gì về việc thay đổi bản dịch thì hãy comment góp ý cho mình nhé 😀

  hoanock

  January 13, 2011 at 7:22 pm

 3. […] Điện toán đám mây – Cloud Computing (hoanock.wordpress.com) […]

  HTML5 « Willi Vu

  January 15, 2011 at 3:40 pm

 4. […] Điện toán đám mây – Cloud Computing (hoanock.wordpress.com) […]

 5. […] Điện toán đám mây – Cloud Computing (hoanock.wordpress.com) […]

 6. […] ip, tcp/ip « [Pic] Từ thiện – Làng trẻ Thiện Giao – 9/1/2011 Điện toán đám mây – Cloud Computing » LikeOne blogger likes this […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: