hoan hỉ

Internet là gì?

with 5 comments

Internet là gì

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính xác thì Internet là gì chưa? Đối với một số người trong chúng ta, Internet là nơi chúng ta giữ liên lạc với bạn bè, cập nhật tin tức, mua sắm và chơi game. Đối với một số khác thì Internet có thể là nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng của họ, hoặc có thể là những đường dây ngầm và cáp quang với nhiệm vụ lưu chuyển thong tin qua lại giữa thành phố và biển. Vậy ai đúng?

Để hiểu rõ điều này chúng ta hãy quay lại một mốc thời gian quan trọng: năm 1974. Đây là khoảng thời gian mà một số nhà khoa học máy tính lỗi lạc đã phát minh ra một thứ gọi là Bộ Giao Thức Mạng (Internet Protocol Suite) hoặc viết ngắn gọn là TCP/IP. Nói nôm na thì TCP/IP là một tập hợp các quy tắc cho phép máy tính có thể “nói chuyện” được với nhau, và trao đổi dữ liệu qua lại.

TCP/IP rất giống với cách chúng ta giao tiếp hằng ngày: khi chúng ta nói chuyện với nhau, mỗi âm mỗi từ chúng ta nói ra đều phải tuân theo một tập hợp các luật hay quy tắc, qua đó tạo nên cấu trúc của ngôn ngữ và cho phép chúng ta có thể hiểu nhau và trao đổi ý kiến. Tương tự, TCP/IP cung cấp một tập hợp các quy luật để đảm bảo rằng các thiết bị được kết nối với nhau có thể hiểu nhau, với ngôn ngữ của riêng chúng để dữ liệu có thể được trao đổi qua lại giữa các thiết bị này. Và như một quy luật phát triển, từ những nhóm thiết bị được kết nối với nhau ngày càng lớn dần lên, từ một phòng tới nhiều phòng, rồi tới nhiều tòa nhà, rồi tới rất nhiều thành phố và quốc gia, Internet được sinh ra.

Những nhà nghiên cứu đã tạo nên Internet dần phát hiện ra rằng thông tin có thể được truyền đi hiệu quả hơn nếu chúng được chia ra thành những “khoanh” nhỏ. Những khoanh này được gọi là gói tin. Vì thế, khi bạn gửi một bức thư điện tử qua Internet, thông điệp mà bạn gửi sẽ được chia ra thành nhiều gói tin nhỏ. Từng gói tin một sẽ được truyền tới người nhận, và sau đó chúng sẽ được hợp thành một bức thư điện tử hoàn chỉnh như ban đầu. Việc bạn xem một video trên YouTube cũng xảy ra tương tự như vậy: những video này được phân ra thành nhiều gói dữ liệu nhỏ để chúng có thể được truyền đi từ rất nhiều máy chủ đặt khắp nơi trên thế giới, rồi sau đó được hợp lại thành một video hoàn chỉnh mà bạn vẫn xem qua trình duyệt web.

Thế còn về tốc độ thì sao? Chúng ta có thể so sánh luồng lưu chuyển thông tin trên Internet với dòng chảy của nước và cũng tương tự như vậy, băng thông Internet có thể được so sánh với lượng nước được truyền đi trong dòng chảy mỗi giây. Vì thế nếu bạn có nghe thấy một anh kĩ sư nào đó nhắc đến băng thông, bạn có thể hiểu rằng họ đang nhắc đến lượng dữ liệu có thể được truyền đi bằng đường truyền Internet của bạn mỗi giây. Hay nói cách khác, họ đang nói rằng, tốc độ của đường truyền Internet nhà bạn nhanh như thế nào. Ngày nay, với việc cơ sở hạ tầng vật lí tốt hơn (ví dụ cáp quang có thể truyền dữ liệu đi với tốc độ gần bằng tốc độ của ánh sáng) cũng như có thêm nhiều phương pháp hiệu quả hơn để mã hóa thông tin trên chính các thiết bị vật lí (ngay cả với các thiết bị như dây đồng), tốc độ Internet càng ngày càng được tăng lên.

Internet thực sự là một hệ thống vô cùng phức tạp và có tính chuyên môn rất cao. Nhưng đối với hầu hết chúng ta ngày nay, Internet là một môi trường có giao diện người dùng thân thiện, và chẳng mấy ai quan tâm tới những đường dây điện rối rắm cộng với bao nhiêu thứ phiền hà đi theo nó. Internet cũng chính là xương sống cho phép World Wide Web – công nghệ mà chúng ta vẫn thường dùng hàng ngày hoạt động và phát triển. Chỉ với một đường truyền Internet, chúng ta có thể truy cập vào một hệ thống mở và phát triển chưa từng thấy của một hệ thống những trang web và ứng dụng được liên kết với nhau. Trên thực tế, số lượng của những trang web đang hoạt động ngày nay có thể đem ra so sánh với số nơ-ron thần kinh trong não con người, hoặc với số ngôi sao trên giải ngân hà.

Trong 2 bài viết tới, chúng ta sẽ tìm hiểu web ngày nay được sử dụng như thế nào với công nghệ điện toán đám mây và các ứng dụng web đi cùng với nó.

Dịch từ cuốn: 20 things I learned about the Browser & the Web.

Nguồn tham khảo thêm cho các bạn:
– Tiếng việt: Wikipedia
– Tiếng anh: Wikipedia

Advertisements

Written by hoanvu

January 13, 2011 at 12:01 am

5 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. […] Internet là gì? – What is the Internet? 2. Điện toán đám mây – Cloud Computing 3. Ứng dụng Web – Web Apps 4. HTML, […]

  2. […] Internet là gì? (hoanock.wordpress.com) […]

    HTML5 « Willi Vu

    January 15, 2011 at 3:40 pm

  3. […] Internet là gì? (hoanock.wordpress.com) […]

  4. […] Internet là gì? […]

  5. […] and the web, cloud computing, gmail, internet, web, yahoo! mail, điện toán đám mây « Internet là gì? Ứng dụng Web – Web apps » LikeOne blogger likes this […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: