hoan hỉ

Ứng dụng Web – Web apps

with 9 comments

web appsNếu bạn đã hoặc đang chơi một trò chơi trực tuyến, sử dụng một trình xử lí ảnh trên mạng, hoặc bất kì một dịch vụ dựa trên nền tảng web nào (web-based) như Google Maps, Twitter, Amazon, YouTube, hay Facebook, bạn đã trở thành một công dân trong thế giới muôn màu của các Ứng dụng web (Web apps).

Vậy chính xác thì ứng dụng web là gì và tại sao chúng ta lại quan tâm đến chúng?

Lưu ý: từ apps trong web apps là viết tắt của applications – ứng dụng

Ứng dụng có thể hiểu tương tự như một chương trình, hoặc phần mềm. Thường thường những phần mềm này được lập trình để thực thi một số lượng lớn các nhiệm vụ như các trình xử lí văn bản hay các phần mềm kế toán. Trong thế giới mạng ngày nay, nơi mà các trình duyệt web và điện thoại thông minh phát triển mạnh mẽ, những ứng dụng này thường được lập trình nhỏ gọn hơn, tập trung vào những nhiệm vụ riêng lẻ. Những ứng dụng web nói riêng, chúng thực thi nhiệm vụ mà mình được lập trình sẵn ngay trên các trình duyệt web và thường có giao diện phong phú, giúp người dùng dễ dàng tương tác và sử dụng.

Google Maps là ví dụ của một ứng dụng web. Nó tập trung thực thi một nhiệm vụ duy nhất: cung cấp những thông tin cụ thể về đường đi cho người dùng ngay trong trình duyệt web. Bạn có thể định vị và thay đổi kích cỡ của một bản đồ nhất định, tìm kiếm một siêu thị hay quán cà phê, hoặc có thể tìm đường để lái xe đến một địa điểm nào đó. Tất cả thông tin mà bạn cần được lập trình và lưu trữ trên ứng dụng web một cách linh động, để phục vụ nhu cầu của bạn mỗi khi bạn cần tới.

web apps

Ứng dụng web mang lại cho chúng ta 4 lợi ích:

1. Chúng ta có thể truy cập dữ liệu của tôi từ bất kì nơi nào.

Trong thế giới của công nghệ thông tin truyền thống, chúng ta vẫn sử dụng các ứng dụng được cài vào phần cứng của máy tính cá nhân. Nếu đang trong kì nghỉ và để máy tính cá nhân ở nhà, chúng ta không thể truy cập thư điện tử, hình ảnh, hoặc bất kì dữ liệu nào khi tôi cần đến chúng. Trong thế giới của ứng dụng web, tất cả các thông tin cá nhân của mỗi người được lưu trữ trực tuyến trên web. Vì thế chúng ta có thể truy cập và sử dụng chúng ngay trong các trình duyệt, chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối đường truyền Internet.

2. Chúng ta luôn luôn được sử dụng phiên bản mới nhất của mỗi ứng dụng.

Phiên bản YouTube nào mà tôi đang sử dụng ngày hôm nay nhỉ? Câu trả lời đơn giản: đó là phiên bản mới nhất. Các ứng dụng web luôn luôn tự động cập nhật. Vì thế, tại mọi thời điểm, chỉ có một phiên bản duy nhất:  đó là phiên bản mới nhất, với tất cả các tính năng và sửa đổi mới nhất, chúng ta không cần phải nâng cấp phiên bản của ứng dụng một cách thủ công. Và tất nhiên người dùng cũng không phải trải qua một quá trình cài đặt dài ngoằng và rắc rối để sử dụng ứng dụng web của mình.

3. Bạn có thể dùng ứng dụng web trên bất kì thiết bị nào có trình duyệt web.

Trong thế giới công nghệ thông tin truyền thống, một số ứng dụng chỉ chạy được trên những thiết bị nhất định. Ví dụ, rất nhiều chương trình được viết cho một máy tính cá nhân sẽ không chạy được trên máy Mac. Để có thể sở hữu và sử dụng tất cả những phần mềm đúng theo yêu cầu sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc. Một giải pháp hiệu quả là sử dụng những ứng dụng web, vì web là một nền tảng mở. Bất kì ai cũng có thể sở hữu ứng dụng web từ những trình duyệt cài sẵn trên bất kì một thiết bị điện tử nào, dù cho đó là một chiếc laptop, một máy tính để bàn, hay một chiếc điện thoại di động. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng web ưa thích của mình dù đang sử dụng laptop của bạn bè hay đang ở trong một quán Internet Cà phê

4. Ứng dụng web an toàn hơn.

Các ứng dụng web chạy ngay trong các trình duyệt và tôi không bao giờ phải tải chúng xuống máy tính cá nhân của mình. Điều này đồng nghĩa rằng các ứng dụng web luôn luôn chạy riêng rẽ với các ứng dụng trên máy tính của chúng ta. Nói cách khác, những ứng dụng web sẽ không thể can thiệp được vào các chương trình đang chạy hay làm giảm hiệu suất làm việc của máy tính. Vì thế chúng ta luôn luôn được bảo vệ tốt hơn từ các mối nguy hiểm như vi-rút, các chương trình gián điệp (spyware) hay malware.

Dịch từ cuốn: 20 things I learned about the Browsers & the Web
Tài liệu tham khảo thêm cho các bạn:
Tiếng việt: Wikipedia
Tiếng anh: Wikipedia

Advertisements

9 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] là gì? – What is the Internet? 2. Điện toán đám mây – Cloud Computing 3. Ứng dụng Web – Web Apps 4. HTML, Javascript, CSS, etc… 5. Công nghệ HTML5 6. Đồ họa 3D trên trình duyệt […]

  Dự án mới! « Willi Vu

  January 15, 2011 at 3:26 pm

 2. […] Ứng dụng Web – Web apps (hoanock.wordpress.com) […]

  HTML5 « Willi Vu

  January 15, 2011 at 3:40 pm

 3. […] Ứng dụng Web – Web apps (hoanock.wordpress.com) […]

 4. […] gmail, internet, web, yahoo! mail, điện toán đám mây « Internet là gì? Ứng dụng Web – Web apps » LikeOne blogger likes this […]

 5. […] Ứng dụng Web – Web apps […]

 6. […] Ứng dụng Web – Web apps (hoanock.wordpress.com) […]

 7. […] Ứng dụng Web – Web apps (hoanock.wordpress.com) […]

 8. […] Ứng dụng Web – Web apps (hoanock.wordpress.com) […]

  Plug-in « Willi Vu

  January 21, 2011 at 2:40 pm

 9. […] Ứng dụng Web – Web apps (hoanock.wordpress.com) […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: