hoan hỉ

HTML, JavaScript, CSS …

with 7 comments

Các trang web mà chúng ta xem hàng ngày được viết bằng HTML. HTML là một ngôn ngữ lập trình có nhiệm vụ ra lệnh cho các trình duyệt cách cấu trúc và hiển thị nội dung của một trang web. Nói cách khác, HTML cung cấp những thành phần cơ bản cho một trang web. Và trong một thời gian dài, những thành phần này thường rất đơn giản, và “tĩnh”: các dòng chữ, các liên kết hoặc hình ảnh.

Ngày nay, nhu cầu của chúng ta thường cao hơn rất nhiều, như chơi cờ trực tuyến, hoặc xem bản đồ của người họ hàng mà không cần phải đợi toàn bộ trang web được tải lại mỗi khi một quân cờ di chuyển hoặc thay đổi vị trí tầm nhìn của bản đồ.

Ý tưởng về việc tạo ra một trang web động bắt nguồn từ sự ra đời của ngôn ngữ lập trình JavaScript. Bất kì trình duyệt nào có hỗ trợ JavaScript sẽ cho phép các trang web tích hợp thêm nhiều khả năng tương tác theo thời gian thực. Ví dụ, sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào một lá đơn trên mạng và ấn nút Đồng ý (hoặc có thể là một cái tên khác), trang web đó có thể sử dụng JavaScript để kiểm tra các thông tin bạn điền trong thời gian thực và thông báo cho bạn biết gần như ngay lập tức nếu bạn điền sai thông tin hoặc không đúng yêu cầu.

Nhưng thực ra, những trang web động như ngày nay chúng ta vẫn xem thực sự ra đời chỉ khi XHR (XMLHttpRequest) được tích hợp vào JavaScript. Những trang có ứng dụng web sử dụng XHR đầu tiên có thể kể đến Microsoft Outlook trên web, Gmail và Google Maps. XHR cho phép từng phần riêng biệt của một trang web như các trò chơi, bản đồ, hay một cuộc thăm dò được thay đổi mà không cần phải tải lại toàn bộ trang web đó. Chính điều này cũng làm cho các ứng dụng web có thể xử lí và tương tác với người dùng nhanh hơn.

Nội dung của các trang web cũng dần dần được phong phú thêm sau khi công nghệ CSS (Cascading Style Sheet) được giới thiệu. CSS cho phép lập trình viên lựa chọn khung và các yếu tố khác như màu, viền, độ nghiêng và các hình ảnh động một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các lập trình viên web thường gọi công nghệ cho phép sự kết hợp giữa JavaScript, CSS và một số công nghệ khác bằng một cái tên chung là AJAX (Asynchronous JavaScript and XML). Bên cạnh đó, HTML cũng có những bước phát triển mạnh mẽ khi càng ngày nhiều tính năng và đổi mới được tích hợp vào công nghệ này.

Thế giới web phát triển như ngày nay là nhờ vào công sức không biết mệt mỏi của rất nhiều các kĩ sư cộng nghệ, những người cung cấp ý tưởng, lập trình viên và các tổ chức đã tạo ra các công nghệ web nói trên. Họ luôn luôn đổi mới và nâng cấp các công nghệ có sẵn và đảm bảo rằng chúng được hỗ trợ trong các trình duyệt như Internet Explorer, Safari và Google Chrome. Sự tương tác giữa trình duyệt và các trang web như ngày nay đã biến web trở thành một thế giới mở và thân thiện. Qua đó cho phép các lập trình viên viết nên vô vàn những ứng dụng hữu ích mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Dịch từ cuốn: 20 things I learned from the Browsers & the Web
Tài liệu cho các bạn tham khảo thêm:
1. W3C Homepage
2. HTML
3. JavaScript
4. CSS
5. AJAX

Advertisements

7 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] 2. Điện toán đám mây – Cloud Computing 3. Ứng dụng Web – Web Apps 4. HTML, Javascript, CSS, etc… 5. Công nghệ HTML5 6. Đồ họa 3D trên trình duyệt Web – 3D in the Browser 7. […]

 2. […] HTML, JavaScript, CSS … (hoanock.wordpress.com) […]

  HTML5 « Willi Vu

  January 15, 2011 at 3:40 pm

 3. […] web apps, web-based, youtube « Điện toán đám mây – Cloud Computing HTML, JavaScript, CSS … » LikeOne blogger likes this […]

 4. […] HTML, JavaScript, CSS … « Willi Vu […]

 5. […] HTML, JavaScript, CSS … […]

 6. […] HTML, JavaScript, CSS … (hoanock.wordpress.com) […]

 7. […] HTML, JavaScript, CSS … (hoanock.wordpress.com) […]

  Plug-in « Willi Vu

  January 21, 2011 at 2:40 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: