hoan hỉ

HTML5

with 7 comments

Hơn 2 thập kỉ đã trôi qua kể từ khi HTML được công bố nhưng giờ đây chúng ta vẫn đang tự hỏi web là gì và nó sẽ đi tới đâu. Những ứng dụng nào mà chúng ta – những người dùng – cảm thấy thích thú, hữu ích và thậm chí không thể thiếu được đối với bản thân mình? Những công cụ nào mà các lập trình viên cần để viết ra những trang web hay ứng dụng như vậy? Và hơn tất cả, làm thế nào để tất cả những điều này được giới thiệu và chuyển đến người dùng chỉ bằng một trình duyệt web?

Những câu hỏi này là động lực để các nhà phát triển cho ra đời phiên bản mới nhất của công nghệ HTML, hay còn gọi là HTML5, một tập hợp các tính năng cho phép các nhà thiết kế web cũng như các lập trình viên khả năng tạo ra thêm rất nhiều ứng dụng tuyệt vời khác. Lấy ví dụ như tag <video>  của HTML5 chẳng hạn. Các đoạn video thường không phải là một thành phần chính, hoặc thậm chí rất hiếm trong các trang web được viết ra ở thuở sơ khải của thế giới web. Thay vào đó, những người dùng internet thường cài đặt các phần mềm hỗ trợ, gọi là các plug-in, để có thể xem video trong trình duyệt của mình. Dần dần, các đoạn video trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các trang web. Tag <video>  của công nghệ HTML5 cho phép các đoạn video được nhúng vào các trang web và xem chúng một cách dễ dàng mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm hỗ trợ nào.

Một vài tính năng rất thú vị khác của công nghệ HTML5 có thể kể đến việc chúng cho phép người dùng có thể dùng các ứng dụng web thậm chí họ không kết nối với internet. Tính năng kéo-thả cũng nằm trong số những tính năng đó. Trong Gmail chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng kéo một tệp tin từ máy tính cá nhân và thả chúng vào bức thư điện tử của mình trong trình duyệt.

HTML5, hay cũng như thế giới web, chúng luôn luôn tiến hóa tới một tầm cao mới, vì nhu cầu của người dùng là không ngừng thay đổi cũng như trí tưởng tượng vô biên của các nhà phát triển và lập trình viên. Bản thân là một công nghệ mở và là một chuẩn, HTML5 cũng có những tính năng vượt bậc của công nghệ web, đó là khả năng chạy ở bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị nào có tích hợp trình duyệt web. Nhưng cũng giống như việc bạn chỉ có thể xem các kênh truyền hình HDTV trên một tivi tương thích chuẩn HD, bạn cũng cần phải sở hữu một trình duyệt web mới nhất và có tích hợp công nghệ HTML5 để có thể sử dụng những ứng dụng được viết bằng công nghệ này. Thật may mắn, là một người dùng Internet, bạn có rất nhiều lựa chọn trong số rất nhiều các trình duyệt web hiện nay vì chúng có thể được download miễn phí từ các nhà cung cấp.

Dịch từ cuốn: 20 things i learned about the Browsers & the Web
Tài liệu tham khảo thêm cho các bạn:
Wikipedia

Advertisements

Written by hoanvu

January 15, 2011 at 3:22 pm

7 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] Cloud Computing 3. Ứng dụng Web – Web Apps 4. HTML, Javascript, CSS, etc… 5. Công nghệ HTML5 6. Đồ họa 3D trên trình duyệt Web – 3D in the Browser 7. Trình duyệt cũ và […]

  Dự án mới! « Willi Vu

  January 15, 2011 at 3:26 pm

 2. […] HTML5 « Willi Vu […]

 3. […] Html5 (hoanock.wordpress.com) […]

 4. […] Html5 (hoanock.wordpress.com) […]

  Plug-in « Willi Vu

  January 21, 2011 at 2:40 pm

 5. […] Html5 (hoanock.wordpress.com) […]

 6. […] Html5 (hoanock.wordpress.com) […]

 7. […] Html5 (hoanock.wordpress.com) […]

  Cookie « Willi Vu

  February 1, 2011 at 2:34 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: