hoan hỉ

Đồ họa 3D trong trình duyệt

with 7 comments

Đồ họa và các hình ảnh động 3D sẽ vô cùng tuyệt vời nếu chúng bao gồm tất cả các hiệu ứng như ánh sáng và bóng, hình phản chiếu và các texture chân thực. Nhưng cho đến bây giờ, việc tạo ra và thể hiện các hình ảnh 3D mang tính chân thực và thực sự thuyết phục người dùng là điều rất khó, đặc biệt là qua Internet.

Vì sao? Một lí do chính có thể kể đến là do việc tạo ra đồ họa 3D với các chi tiết và hình dạng phức tạp trong các trò chơi và ứng dụng cần rất rất nhiều dữ liệu. Trong quá khứ, khối lượng dữ liệu để làm điều này yêu cầu băng thông Internet và khối lượng tính toán lớn hơn rất nhiều so với các hệ thống lúc đó có thể cung cấp. Trong thời gian gần đây, do sự phát triển vượt bậc về công nghệ, tất cả mọi thứ đã thay đổi một cách nhanh chóng và kết quả là các trình duyệt tích hợp đồ họa 3D đã ra đời.

Băng thông rộng ngày nay đã có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt băng thông. Một kết quả tích cực kéo theo đó là chúng ta có thể truyền một lượng lớn dữ liệu qua Internet – hay đây chính là lượng dữ liệu cần thiết để hiển thị đồ họa 3D trong các trình duyệt. Thêm vào đó, những máy tính chúng ta đang sở hữu ngày nay mạnh hơn rất nhiều so với các máy tính trước kia: bộ xử lí và bộ nhớ đã được cải tiến để thậm chí một chiếc laptop hoặc PC thông thường có thể xử lí các hình ảnh 3D.

Sự ra đời của băng thông rộng và cải tiến trong khả năng xử lí dữ liệu thô đã đánh dấu sự ra đời của hàng loạt các cải tiến vượt bậc về tính năng của các trình duyệt web. Rất nhiều các trình duyệt ngày nay đang sử dụng những công nghệ web mở như WebGL và 3D CSS. Với những công nghệ này, các nhà phát triển web có thể tạo ra rất nhiều các hiệu ứng 3D thú vị cho các ứng dụng của mình và người dùng có thể cảm nhận những hiệu ứng này mà không cần phải cài thêm bất kì một plug-in nào. Ngoài ra, rất nhiều các trình duyệt web ngày nay sử dụng một kĩ thuật gọi là: tăng tốc phần cứng. Kĩ thuật này cho phép trình duyệt sử dụng GPU (Graphics Processing Unit), để tăng tốc các tính toán cần thiết để hiển thị các nội dung 3D cũng như 2D của một trang web.

Vậy tại sao hiệu ứng 3D trong các trình duyệt lại là một vấn đề quan trọng? Bởi vì 3D, cùng với HTML5, JavaScript và các công nghệ khác là những dụng cụ quan trọng giúp cho các nhà phát triển web tạo ra một thế hệ ứng dụng web hoàn toàn mới. Đối với người dùng, đây chính là cơ hội tuyệt vời để cho chúng ta có thể thưởng thức những thông tin mà chúng ta cảm thấy hữu ích, thú vị và thậm chí chơi game trực tuyến với hiệu ứng 3D. Nhưng quan trọng nhất là hiệu ứng 3D trong trình duyệt cũng cho phép chúng ta chia sẻ, cộng tác cũng như cá nhân hóa các ứng dụng với bạn bè trên toàn thế giới. Sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu như tất cả mọi người đều có thể sử dụng đúng không? Đây chính là yếu tố hàng đầu mà thế hệ web mở hiện đại hướng tới.

Dịch từ cuốn: 20 things I learned from the Browsers & the Web.
Tài liệu tham khảo thêm cho các bạn: Wikipedia

Advertisements

7 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] Đồ họa 3D trong trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]

 2. […] 3. Ứng dụng Web – Web Apps 4. HTML, Javascript, CSS, etc… 5. Công nghệ HTML5 6. Đồ họa 3D trên trình duyệt Web – 3D in the Browser 7. Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal 8. Plugin 9. Phần mở rộng của […]

  Dự án mới! « Willi Vu

  January 20, 2011 at 4:51 pm

 3. […] Đồ họa 3D trong trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]

  Plug-in « Willi Vu

  January 21, 2011 at 2:40 pm

 4. […] Đồ họa 3D trong trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]

 5. […] Đồ họa 3D trong trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]

 6. […] Đồ họa 3D trong trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]

  Cookie « Willi Vu

  February 1, 2011 at 2:34 pm

 7. […] Đồ họa 3D trong trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: