hoan hỉ

Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal

with 6 comments

Các trình duyệt rắc rối và phức tạp cũ và các trình duyệt mới không thể cùng tồn tại. Các trình duyệt mới nhanh hơn, nhiều tính năng và bảo mật hơn. Các trình duyệt cũ chậm và là khởi nguồn của rất nhiều cuộc tấn công nguy hiểm mà chúng không thể ngăn chặn được.

Rất ít người trong chúng ta nhận thức được một trình duyệt web cũ và lỗi thời ảnh hưởng tới cuộc sống online của chúng ta như thế nào, đặc biệt là sự an toàn khi chúng ta kết nối với Internet. Chắc chắn bạn sẽ không chịu lái một chiếc xe với những chiếc bánh đã mòn, phanh hỏng hay động cơ thì đã dùng nhiều năm và không ổn định. Việc này cũng giống như bạn sử dụng một trình duyệt cũ và chưa được nâng cấp để lướt web và sử dụng các ứng dụng.

Nâng cấp và sử dụng các trình duyệt mới và tiên tiến – như phiên bản mới nhất của Mozilla Firefox, Apple Safari, Microsoft Internet Explorer, Opera hay Google Chrome – là điều rất quan trọng với 3 lí do sau:

Thứ nhất, các trình duyệt cũ rất dễ bị tấn công do chúng không được nâng cấp với các tính năng và bản vá bảo mật mới nhất. Các điểm yếu này của một trình duyệt có thể dẫn đến việc người dùng bị ăn cắp mật khẩu, máy tính của bạn sẽ dính phải những phần mềm nguy hiểm hoặc thậm chí còn tệ hơn thế nữa. Các trình duyệt mới sẽ góp phần giúp người dùng bớt lo lắng về vấn đề bảo mật, như kĩ thuật phishing hoặc malware.

Thứ 2, web phát triển rất nhanh. Rất nhiều các tính năng mới được tích hợp trong các trang web và ứng dụng ngày nay sẽ không hoạt động trong các trình duyệt cũ. Chỉ có những trình duyệt web được nâng cấp đầy đủ mới có được các cải tiến mới nhất, giúp người dùng lướt web và sử dụng các ứng dụng một cách nhanh chóng. Cũng chỉ các trình duyệt web mới nhất mới hỗ trợ các công nghệ như HTML5, CSS3 và JavaScript.

Thứ 3, và cuối cùng, các trình duyệt web cũ làm chậm sự đổi mới và sáng tạo. Nếu người dùng chỉ khư khư dùng các trình duyệt cũ, thì các nhà phát triển web sẽ buộc phải viết các trang web có thể chạy được trên cả trình duyệt cũ và trình duyệt mới. Kết quả là với thời gian và tài nguyên có hạn, các lập trình viên cuối cùng sẽ tạo ra các sản phẩm không đạt yêu cầu, mà sẽ không thể tạo ra được các ứng dụng web hữu dụng và mang tính chất đột phá. (Bạn hãy thử tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu các nhà kĩ thuật cầu đường phải làm một con đường cao tốc mà vẫn có thể đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho một chiếc Model T. ) Đó chính là lí do vì sao mà các trình duyệt web cũ không chỉ không mang lại lợi ích cho người dùng, mà còn ngăn cản sự đổi mới của thế giới web.

Cũng sẽ không phải ai cũng trách bạn khi bạn trung thành với trình duyệt cũ của bạn. Có thể vì lí do nào đó bạn không thể nâng cấp trình duyệt của mình. Nếu bạn phát hiện ra mình không thể nâng cấp trình duyệt, hãy thắc mắc tới người quản lí về mảng IT. Nếu bạn không thể nâng cấp Internet Explorer lên phiên bản mới nhất, một plug-in của Google Chrome là Google Chrome Frame sẽ cho phép bạn sử dụng các ứng dụng web mới bằng cách đưa các tính năng của Google Chrome vào trong Internet Explorer.

Nhưng bạn luôn phải nhớ rằng, các trình duyệt cũ và lỗi thời sẽ không tốt cho chúng ta, là những người dùng, như 3 lí do đã nói ở trên, quan trọng nhất là chúng ngăn cản sự đổi mới trong công nghệ. Vì thế hãy luôn dành một chút thời gian để chắc chắn rằng bạn đang sở hữu trình duyệt với phiên bản mới nhất.

Lưu ý của nhà xuất bản: Tại thời điểm làm cuốn sách này, các phiên bản mới nhất của các trình duyệt là Firefox 3.6, Safari 5, Google Chrome 7, Internet Explorer 8 và Opera 10.63. Để kiểm tra xem bạn đang dùng trình duyệt gì, hãy xem tại http://www.whatbrowser.org.

Advertisements

6 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] 5. Công nghệ HTML5 6. Đồ họa 3D trên trình duyệt Web – 3D in the Browser 7. Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal 8. Plugin 9. Phần mở rộng của trình duyệt web – Browser Extensions 10. Đồng […]

  Dự án mới! « Willi Vu

  January 20, 2011 at 4:51 pm

 2. […] Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal (hoanock.wordpress.com) […]

  Plug-in « Willi Vu

  January 21, 2011 at 2:40 pm

 3. […] Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal (hoanock.wordpress.com) […]

 4. […] Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal (hoanock.wordpress.com) […]

 5. […] Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal (hoanock.wordpress.com) […]

  Cookie « Willi Vu

  February 1, 2011 at 2:34 pm

 6. […] Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal (hoanock.wordpress.com) […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: