hoan hỉ

Plug-in

with 5 comments

Tại thời điểm khi World Wide Web mới ra đời, phiên bản đầu tiên của HTML không cho phép lập trình viên nhúng các nội dung hấp dẫn vào trong trang web của họ, như video chẳng hạn. Nội dung một trang web chỉ giới hạn trong các văn bản, hình ảnh và các đường liên kết thì rất kém hấp dẫn khi mà nhu cầu của người dùng ngày càng cao.

Các plug-in đã được tạo ra để hỗ trợ những hạn chế này, và giúp các trang web có thể truyền tải được nhiều nội dung mang tính tương tác hơn. Một plug-in là một ứng dụng rất nhỏ được cài vào trình duyệt và có nhiệm vụ xử lí những loại nội dung nhất định. Ví dụ, người dùng có thể download và cài đặt plug-in Adobe Flash Player để có thể xem video hoặc chơi game trên các trang web.

Sau khi một plug-in được cài đặt trong trình duyệt, trình duyệt sẽ cung cấp một khoảng không gian riêng biệt cho plug-in đó, và nhường khoảng không gian đó. Nói cách khác, plug-in sẽ được tự do hoạt động trong khoảng không gian đã được chỉ định, độc lập với trình duyệt. (Chỗ này mình cũng chưa hiểu lắm T_T)

Sự độc lập này cho phép một plug-in có thể hoạt động trên rất nhiều các trình duyệt khác nhau. Tuy nhiên, chính khả năng làm việc xuyên suốt trên các trình duyệt này biến plug-in trở thành mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công vào các lỗ hổng bảo mật trên các trình duyệt. Thậm chí máy tính của bạn sẽ dễ dàng bị tấn công hơn nếu như bạn đang dùng một plug-in chưa được nâng cấp lên phiên bản mới nhất, vì những plug-in này chưa được cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất.

Các mẫu plug-in chúng ta dùng ngày nay phần lớn được thừa kế từ thưở ban đầu của thế giới web. Nhưng giờ đây cộng đồng web đã đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới để “hiện đại hóa” plug-in – đó là tích hợp hẳn các plug-in vào trong trình duyệt để cho nội dung của các plug-in này có thể được tìm thấy, có thể được liên kết, và có thể tương tác với các thành phần khác của một trang web. Hơn nữa, ngày nay các công ty viết trình duyệt và các tổ chức cung cấp plug-in thường hợp tác với nhau để bảo vệ người dùng từ các tấn công bên ngoài. Ví dụ như Google Chrome và nhóm phát triển Adobe Flash Player đã cộng tác với nhau để tích hợp hẳn Flash Player ngay trong trình duyệt Google Chrome. Tính năng tự động nâng cấp của Chrome sẽ đảm bảo Flash Player luôn luôn được cập nhật phiên bản mới nhất, với các bản vá lỗ hổng bảo mật mới nhất.

Dịch từ cuốn: 20 things I learned from the Browsers & the Web.
Tài liệu tham khảo thêm cho các bạn: Wikipedia

Advertisements

5 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. […] duyệt Web – 3D in the Browser 7. Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal 8. Plug-in 9. Phần mở rộng của trình duyệt web – Browser Extensions 10. Đồng bộ hóa […]

  Dự án mới! « Willi Vu

  January 21, 2011 at 2:42 pm

 2. […] Plug-in (hoanock.wordpress.com) […]

 3. […] Plug-in (hoanock.wordpress.com) […]

 4. […] Plug-in (hoanock.wordpress.com) […]

  Cookie « Willi Vu

  February 1, 2011 at 2:34 pm

 5. […] Plug-in (hoanock.wordpress.com) […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: