hoan hỉ

Phần mở rộng – Browser Extensions

with 3 comments

Phần mở rộng cho phép bạn chèn thêm các tính năng mới cho trình duyệt của mình – hay nói cách khác, mở rộng chức năng trình duyệt của mình.

Điều này nghĩa là bạn có thể tùy chọn trình duyệt để có thể sử dụng những tính năng mà bạn thấy quan trọng. Phần mở rộng có thể hiểu như 1 loại sức mạnh đặc biệt giúp cho trình duyệt thực hiện các nhiệm vụ chúng vốn đã có một cách tốt hơn.

Thứ sức mạnh này có thể rất lớn hoặc cũng có thể rất nhỏ. Ví dụ bạn có thể cài một bộ chuyển đổi tiền tệ vào trình duyệt. Bộ chuyển đổi này khi được cài đặt sẽ chỉ xuất hiện như một nút bấm nhỏ bên cạnh thanh địa chỉ. Khi bạn bấm nút này, tất cả các loại giá cả sẽ được chuyển đổi sang một loại tiền tệ mới do bạn lựa chọn trong bộ chuyển đổi. Bộ chuyển này sẽ rất có ích nếu như bạn là một người thích đi du lịch chuyên lên kế hoạch và đặt vé trực tuyến. Những phần mở rộng như thế này cho phép bạn áp dụng một loại tính năng vào tất cả các trang web mà bạn đang và sẽ xem.

Phần mở rộng thậm chí có thể hoạt động tự lập, không trên một trang web nào. Ví dụ như một công cụ kiểm tra email mới chẳng hạn. Chúng sẽ được hiển thị trên thanh công cụ của trình duyệt, thường xuyên kiểm tra và sẽ thông báo cho người dùng biết nếu như họ có một email mới. Trong trường hợp này, phần mở rộng luôn luôn hoạt động ẩn, lặng lẽ phía “hậu trường”, không phụ thuộc vào việc bạn đang xem trang web nào – và người dùng cũng không phải đăng nhập vào hòm mail của mình để xem họ có một email mới hay không.

Khi phần mở rộng mới được phát minh, chúng thường được viết bằng các ngôn ngữ “ngoại” như C++. Phát triển một phần mở rộng theo hướng này thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và chuyên môn. Khi bạn chèn thêm code (code là các lệnh viết bằng các ngôn ngữ lập trình) vào trình duyệt cũng chính là khi bạn tăng thêm các mối lo về bảo mật vì chúng sẽ tạo cơ hội cho các hacker khai thác các lỗ hổng của trình duyệt. Nhiều khi các đoạn code này lại khó hiểu, làm cho các phần mở rộng trở nên hoạt động bất thường, và chúng khiến cho trình duyệt không hoạt động.

Ngày nay, hầu hết các trình duyệt cho phép các lập trình viên viết phần mở rộng bằng những ngôn ngữ như HTML, JavaScriptCSS. Vì những ngôn ngữ này là những ngôn ngữ chính mà các lập trình viên web dùng để viết website và các ứng dụng của họ, phần mở rộng trở nên thân thiện hơn với môi trường mà chúng được thiết kế để hoạt động cùng. Nhờ đó, phần mở rộng sẽ chạy nhanh hơn và cũng được xây dựng dễ dàng hơn, an toàn hơn, và càng ngày càng trở nên tốt hơn cùng với thế giới web.

Để khám phá các phần mở rộng mới, hãy kiểm tra khu vực lưu trữ phần mở rộng trên trình duyệt của bạn. Bạn sẽ được sử dụng hàng ngàn phần mở rộng khác nhau để làm cho trình duyệt của mình hoạt động hiệu quả và thú vị hơn – từ những phần mở rộng giúp bạn đánh dấu và ghi chú trên các trang web bạn đang nghiên cứu, tới các phần mở rộng giúp bạn xem các bản tường thuật thể thao gay cấn ngay trong giao diện của trình duyệt.

Dịch từ cuốn: 20 things i learned from the Browsers & the Web
Nguồn tham khảo thêm cho các bạn: Wikipedia

Advertisements

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. […] Phần mở rộng – Browser Extensions (hoanock.wordpress.com) […]

  2. […] – 3D in the Browser 7. Trình duyệt cũ và mới – A Browser Madrigal 8. Plug-in 9. Phần mở rộng của trình duyệt web – Browser Extensions 10. Đồng bộ hóa trình duyệt – Synchronizing the Browser 11. Cookies 12. Tính riêng […]

    Dự án mới! « Willi Vu

    February 16, 2011 at 12:31 pm

  3. […] Phần mở rộng – Browser Extensions […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: