hoan hỉ

Đồng bộ hóa trình duyệt

with 2 comments

Xin chúc mừng vì bạn đang sống trên những “đám mây”! Bạn sử dụng ứng dụng web để nghe nhạc, gửi email và hầu như tất cả mọi thứ. Bạn lưu trữ các tài liệu quan trọng, hình ảnh, … trực tuyến và bạn có thể truy cập và sử dụng chúng ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ với 1 chiếc máy tính có kết nối Internet.

Và dù chẳng may chiếc laptop của bạn bị một chiếc xe tải 18 bánh nén nát vụn, chẳng có thứ gì bị mất cả. Tất cả những gì bạn cần là tìm một thiết bị điện tử khác có hỗ trợ việc kết nối vào Internet và làm việc với những thông tin quan trọng mà bạn đã lưu trữ chúng trêng mạng.

Nhưng đợi đã, thế còn về các trang đánh dấu (bookmark), các phần mở rộng và các ứng dụng yêu thích của trình duyệt mà bạn sử dụng hằng ngày thì sao? Liệu chúng có bị “rơi vào lãng quên” cùng với chiếc laptop của bạn không?

Câu trả lời thường thường là “Có”. Bạn sẽ phải lục lọi trên Internet tất cả những gì bạn đã cẩn thận lưu lại trước đó. Nhưng giờ đây thì bạn không cần phải làm thế. Rất nhiều các trình duyệt ngày nay, như Firefox và Chrome chẳng hạn, đã được hỗ trợ một tính năng gọi là “đồng bộ hóa”. Tính năng này sẽ cho phép bạn lưu trữ tất cả các tùy chọn của bạn trực tuyến, trên các đám mây, vì thế chúng cũng sẽ không bị mất đi cho dù chiếc laptop của bạn bị nát bét.

Đồng bộ hóa cũng làm cho cuộc sống của người dùng đơn giản hơn: nếu bạn sử dụng nhiều máy tính khác nhau, như một chiếc laptop tại văn phòng công ty và một chiếc máy tính để bàn tại nhà. Bạn không cần phải tự mình lưu lại các trang web yêu thích hoặc cấu hình lại tùy chọn của trình duyệt trên tất cả các máy tính mà bạn dùng. Dù bạn thay đổi bất kì tùy chọn nào trên các trình duyệt có hỗ trợ tính năng đồng bộ hóa ở một máy tính, chúng sẽ được update trên tất cả các máy tính khác trong một thời gian ngắn.

Ví dụ, trình duyệt Chrome sẽ lưu trữ tất cả bookmark, các phần mở rộng và phông nền trong tài khoản Google của bạn. Khi sử dụng bất kì thiết bị nào có kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là bật Google Chrome, đăng nhập vào tài khoản Google qua tính năng đồng bộ hóa của trình duyệt. Và thật tuyệt vời, tất cả các tùy chọn của bạn sẽ sẵn sàng để được sử dụng trên thiết bị đó.

Dù cho bạn có dùng bao nhiêu máy tính đi chăng nữa, chỉ với 1 đường kết nối Internet và 1 trình duyệt web có hỗ trợ tính năng đồng bộ hóa, bạn đã có thể sử dụng chúng như thể bạn chỉ dùng 1 máy tính duy nhất vậy. Kể cả nếu tất cả những chiếc máy tính đó bị nén nát bét bởi chiếc xe tải kia.  🙂

Dịch từ cuốn: 20 things I learned from the Browsers & the Web.
Tài liệu tham khảo thêm cho các bạn:
Google Chrome Sync
Firefox Sync

Advertisements

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. […] Madrigal 8. Plug-in 9. Phần mở rộng của trình duyệt web – Browser Extensions 10. Đồng bộ hóa trình duyệt – Synchronizing the Browser 11. Cookies 12. Tính riêng tư của trình duyệt – Browsers and Privacy 13. Các mánh […]

    Dự án mới! « Willi Vu

    January 25, 2011 at 1:12 pm

  2. […] Đồng bộ hóa trình duyệt (hoanock.wordpress.com) […]

    Cookie « Willi Vu

    February 1, 2011 at 2:34 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: