hoan hỉ

Sai lầm của cha mẹ khi dạy trẻ (2)

Nguồn: Quora.

Tôi và vợ tôi cùng nhau thành lập và quản lí một trường tư, và đây là điều mà tôi cảm thấy các bậc cha mẹ đang mắc sai lầm nhiều nhất dưới con mắt của một người làm giáo dục.

Cho phép con bạn dễ dàng từ bỏ.

Học là một quá trình rất dài và cần có kế hoạch. Mỗi người có khả năng tiếp thu nhanh chậm khác nhau. Nhưng bạn phải nhớ rằng, yếu tố quan trọng nhất trong việc học bất kì điều gì, đó là phải chịu khó. Dưới đây là biểu đồ mà bất kì phụ huynh nào cũng cần biết:

sai lầm của cha mẹ khi dạy trẻ

Biểu đồ này không chỉ áp dụng cho trẻ, mà còn cho cả người lớn nữa.

Khi bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực nào đó như: toán, khoa học, lập trình, học một ngôn ngữ mới, một nhạc cụ mới, bạn thường cảm thấy độ hưng phấn của mình về lĩnh vực đó tăng rất cao, và vì thế học rất nhanh. Vì những lí thuyết cơ bản rất dễ hiểu, tất cả mọi thứ còn đang rất mới mẻ, chúng ta sẽ cảm thấy rất thích thú.

Sau đó là tới thời điểm phải học những kiến thức nâng cao, khó hơn. Lí thuyết dần trở nên phức tạp và khó hiểu hơn rất nhiều. Chúng ta bắt đầu cảm thấy không còn thích thú nữa, và bắt đầu chán. Đây gọi là điểm trì trệ.

Nếu tiếp tục cố gắng học hỏi và tìm hiểu lĩnh vực đó không ngừng nghỉ, cuối cùng bạn sẽ hiểu được những kiến thức nâng cao và vượt qua điểm trì trệ. Những lí thuyết nâng cao giờ nên rất dễ dàng, và bạn có thể sử dụng chúng để ứng dụng và xử lí các vấn đề gặp phải một cách trơn tru. Tôi gọi đây là điểm thành thạo.

===========

Ở trẻ em, khi tới điểm trì trệ, chúng thường bị dừng lại. Trẻ bắt đầu la, khóc, không muốn đến trường học. Tại thời điểm này, các bậc cha mẹ thường xuyên lo lắng vì không biết làm gì, sẽ bắt đầu từ bỏ và không cung cấp cho trẻ sự bao bọc và chỉ dẫn cần thiết mà chúng cần có.

Tôi chưa bao giờ gặp một đứa trẻ nào chưa từng trải qua giai đoạn này. Không một đứa trẻ nào, không một ai, đạt được sự thành công khi họ được công nhận trên các mặt báo, các phương tiện thông tin đại chúng mà không phải trải qua một thời kì học hỏi và cố gắng không ngừng. Rất nhiều bậc cha mẹ bây giờ vẫn tin vào những quan điểm cho rằng trí tuệ và khả năng thiên phú quyết định tất cả trong việc đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Bạn phải hiểu rằng những quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, chịu khó và học hỏi không ngừng nghỉ mới là yếu tố quan trọng nhất.

Con người không bao giờ tránh khỏi những lúc khó khăn và khiến chúng ta nản lòng. Tôi gọi đó là những chỗ trũng trong quá trình lớn lên của trẻ (hoặc trong cuộc đời mỗi người). Nhiệm vụ của chúng ta, những người làm cha làm mẹ là phải hướng dẫn và định hình sự phát triển của trẻ, phải cổ vũ động viên tinh thần khi chúng ở những điểm cao, và hỗ trợ khi các em đang phải đấu tranh vật lộn ở những điểm thấp.

Advertisements

Written by hoanvu

June 27, 2015 at 4:20 pm

%d bloggers like this: